5 สิ่งที่ต้องระวัง ถ้าไม่อยากสูญเงินแบบไม่จำเป็นไปฟรี ๆ

ช่วงยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ ทำอะไรได้ก็ต้องทำ เก็บอะไรก็ก็ต้องเก็บ เซฟอะไรได้ก็ต้องเซฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเงินที่จะใช้จ่ายโดยไม่วางแผนล่วงหน้าก่อนก็คงไม่ได้

ดังนั้นในช่วงนี้เราจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของรายจ่ายกันมากขึ้น เพราะตอนนี้การจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายอย่างเดียวก็อาจไม่เพียงพอ เราต้องมาสำรวจกันลงลึกไปอีกว่า มีรายจ่ายไหนที่เรากำลังสูญเสียเงินกันไปแบบฟรี ๆ

และนี่เป็น 5 สิ่งที่ต้องควรระวัง เพราะบางที่เราอาจกำลังเสียเงินให้กับสิ่งเหล่านี้แบบไม่รู้ตัว

 

  1. ค่าธรรมเนียมรายปี

ไม่ว่าจะค่าธรรมเนียมจากบัตรเครดิต บัตร ATM หรือค่าบริการรายเดือนต่าง ๆ โดยตัดผ่านบัญชีแบบอัตโนมัติ สิ่งเหล่านี้อาจจะกำลังทำให้เราสูญเงินไปแบบไม่จำเป็น เพราะหากลองคิดว่าเวลาผ่านไป 1 ปี จำนวนเงินตรงนี้อาจเป็นมูลค่าที่มากก็ได้ ดังนั้นลองหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียม หรือชำระค่าบริการแบบรายครั้ง โดยไม่ใช่แบบอัตโนมัติแทน

 

  1. รายจ่ายชั่ววูบที่ไม่จำเป็น

สิ่งของที่ตื่นตาตื่นใจ ช่างแสนเย้ายวนชวนให้เราไปคว้าของเหล่านั้นมาข้างกาย แม้ว่าราคาจะสูงลิ่ว หรือเกินความจำเป็นต่อตัวเรามากเกินไป อาจนำมาสู่การสูญเสียเงินกองโตโดยไม่รู้ตัว การระงับความชั่ววูบที่ดี คือไตร่ตรอง ทบทวนต่อสิ่งที่จะซื้ออย่างน้อย ๆ 24-72 ชั่วโมง หากความรู้สึกอยากลดลง ก็อาจจะหมายถึงว่าสิ่งของนั้นไม่ได้จำเป็นต่อชีวิตเรา

 

  1. อาหารที่เหลือทิ้ง

หมายถึงอาหารที่เราซื้อมาแล้วไม่ได้กิน จนท้ายที่สุดหมดอายุ และต้องทิ้งไป นอกจากจะเป็นการสร้างขยะเพิ่มขึ้น ยังเป็นการทิ้งเงินโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย หากไม่อยากเจอแบบนี้ เราจึงจำเป็นที่จะต้องวางแผนเรื่องอาหารการกินเพิ่มด้วย เพื่อที่อย่างน้อย ๆ จะได้ใช้สิ่งองที่ซื้อมาอย่างคุ้มค่า ไม่เสียเปล่า

 

  1. ประกันเพิ่มเติมที่ไม่จำเป็นต่อชีวิต

หากไม่นับประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ บางครั้งประกันก็ค่อนข้างเกินความจำเป็นในชีวิตมากเกินไป เพราะประกันบางประเภทก็มีกำหนดระยะเวลาอยู่แล้ว และหากเราไม่ได้มีเหตุจำเป็นก็อาจจะเป็นการสูญเงินไปเสียเปล่า เช่น ประกันโทรศัพท์ 1 ปี ประกันเครื่องใช้ไฟฟ้า 6 เดือน เป็นต้น หากเราปรับการใช้การเงินจากที่ต้องจ่ายค่าประกันในทุก ๆ รายเดือน หรือรายปี มาเป็นเก็บออมไว้สำหรับเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อชดเชยค่าซ่อมแซมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และยังเป็นเงินสำรองฉุกเฉินในส่วนอื่น ๆ ได้

 

  1. ดอกเบี้ยบัตรเครดิต

หลายคนอาจไม่รู้ว่าบัตรเครดิตมีค่าดอกเบี้ยที่สูง และมีผลกระทบต่อเราแน่นอน หากเราเลือกที่จะจ่ายขั้นต่ำไปโดยตลอด ดอกเบี้ยก็จะค่อย ๆ พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ และเราต้องจ่ายเงินในส่วนนี้ไปแบบไม่จำเป็น ทั้งยังเป็นการเพิ่มภาระหนี้สินคงค้างให้กับเราอีกด้วย

 

กับดักการเงินทั้ง 5 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราเซฟภาระค่าใช้จ่ายไปได้ และเป็นวิธีที่จะเอาตัวรอดให้ผ่านวิกฤติทางการเงินในปัจจุบันได้ด้วยเช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก CNN

 https://edition.cnn.com/2022/04/27/success/things-wasting-money-on-fe-series/index.html