5 ข้อผิดพลาดเรื่องการลงทุน หากทำแบบนี้ระวังไปไม่ถึงฝัน

 

ในช่วงที่ผ่านมาเรื่องของการลงทุนมีคนหันมาให้ความสนใจมากขึ้น ซึ่งเป็นช่องทางสำหรับใครหลายคนที่ต้องการสร้างผลตอบแทนสูง ๆ เพื่อที่จะเดินหน้าทำตามเป้าหมายได้ตามต้องการ

แต่แน่นอนว่าการทำอะไรตามกระแส  หรือลงทุนตามคนอื่นโดยที่ไม่รู้ ไม่ศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ก็อาจก่อให้เกิดความผิดพลาดสูญเงินมหาศาลแบบไม่รู้ตัวได้

ดังนั้นเรามาดู 5 ข้อเรื่องการลงทุน หากทำผิดพลาดไปแม้แต่นิดเดียว เราก็อาจจะไปไม่ถึงฝันตามที่ต้องการได้

  1. ลงทุนแบบไม่มีความรู้

ช่วงที่ผ่านมากระแสการลงทุนได้รับความสนใจมากขึ้น หลายคนก็แห่กันไปลงทุนตามที่เขาว่าดี โดยที่ไม่ศึกษาหาความรู้กันเลยว่าสิ่งที่เราจะลงทุนอยู่นั้นคืออะไร สร้างผลตอบแทนแบบไหน มารู้อีกทีก็ตอนขาดทุนสูญเงินกันไปจำนวนมาก ๆ แล้ว

 

  1. ไม่รู้จักสถานะการเงินของตนเอง

บางคนมีภาระหนี้สินเยอะมาก บางคนไม่มีเงินเก็บที่เป็นเงินเย็น บางคนหวังอยากได้ผลคอบแทนจำนวนมาก ๆ ก็ไปกู้หนี้ยืมสินหยิบยืมคนอื่นมา โดยที่ไม่รู้เลยว่าการลงทุนล้วนแต่มีความเสี่ยง พอขาดทุนไม่ได้ผลตอบแทนตามที่หวัง ก็กลายเป็นก่อเกิดหนี้มหาศาลที่ต้องหาเงินมาใช้ต่อไปอีกยาว ๆ

 

  1. ลงทุนเกินความเสี่ยงที่ตนเองรับไหว

หลายคนมักจะลงทุนโดยไม่ประเมินความเสี่ยงของตนเอง หรือคิดว่าการลงทุนไม่มีความเสี่ยง ซึ่งถือเป็นความเจ้าใจที่ผิดมหันต์ เพราะการลงทุนแต่ละแบบมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันในแต่ละระดับ และบางทีสถานะการเงินของเราก็ไม่อาจจะแบกรับความเสี่ยงสูง ๆ ได้ไหว ซึ่งก่อนจะตัดสินใจลงทุน ควรประเมินความเสี่ยงของตนเองให้พร้อมก่อน เมื่อรู้ว่าความเสี่ยงที่เรารับได้อยู่ในระดับไหน ก็เริ่มโฟกัสและศึกษาข้อมูลรูปแบบการลงทุนนั้น ๆ ไป

 

  1. ไม่ใส่ใจจำนวนเงินที่ลงทุนไป

ไม่มีการจัดสรร แบ่งสัดส่วนการลงทุน หรือบางทีลงทุนไปแต่ก็ไม่ได้ใส่ใจ หรือติดตามข่าวสารเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นว่ามีการปรับเปลี่ยน หรือเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง เพราะบางทีสิ่งที่เราลงทุนไปอาจมีข่าวร้าย ก็อาจเสี่ยงต่อที่จะทำให้เราสูญเงินไปได้ด้วยเช่นกัน

 

  1. ขาดระเบียบวินัยทางการเงิน

สิ่งสำคัญของการออมและการลงทุนคือจะต้องมีวินัยทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่หวังผลตอบแทนแบบฉาบฉวย หรือโลภอยากได้กำไรเยอะ ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว ค่อย ๆ เริ่มจากศึกษาข้อมูลให้รู้แจ้งก่อน แล้วค่อยไล่สเต็ปขยับลงทุนด้วยเงินจำนวนเล็ก ๆ เมื่อเริ่มเรียนรู้และเข้าใจแล้วก็ค่อยมาวางแผนการเงินโดยละเอียดอีกครั้ง

 

จริง ๆ แล้วการลงทุนไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่ใครหลายคนคิด แต่การลงทุนโดยไร้ซึ่งความรู้ต่างหากนี่สิที่น่ากลัว เพราะจากที่เราจะได้กำไร ผลตอบแทนงอกเงย ก็อาจสูญเงินเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง ดังนั้นใครที่กำลังจะเริ่มต้นลงทุนควรศึกษาข้อมูลการลงทุนแต่ละรูปแบบให้ดีก่อนจะลงทุนกันนะ