หยุดชอปไม่ไหว… ต้องจัดการด้วย 5 วิธี แก้นิสัยโรคชอบซื้อ

หยุดชอปไม่ไหว… ต้องจัดการด้วย 5 วิธี แก้นิสัยโรคชอบซื้อ

“คอลเลกชันนี้มาใหม่ต้องซื้อ”

“สินค้าชิ้นนี้แรร์ไอเทมต้องรีบจัด”

“ร้านนี้มีโปรโมชันต้องคว้าไว้ก่อนหมด”

ถึงตัวจะไม่ได้เดินออกไปชอปปิงข้างนอก แต่โทรศัพท์มือถือของเราก็สามารถกดเลือกสินค้าใส่ในตะกร้า ผูกบัญชีธนาคารสั่งตัดบัตรอย่างรวดเร็ว ถือว่าซื้อง่าย จ่ายสะดวก รู้ตัวอีกที ใบแจ้งหนี้กองโตจ่อรออยู่หน้าประตูบ้านซะแล้ว

ยิ่งหากเป็นช่วงไฮซีซั่น หรือเทศกาลสำคัญ ๆ ที่หลายแบรนด์มักออกคอลเลกชันมาใหม่ จะไม่เก็บก็ไม่ได้ หรือบางทีมีคำที่มาดึงดูดล่อตาล่อใจที่ว่า สินค้าจำนวนจำกัด Limited Edition แรร์ไอเทม ยิ่งกระตุ้นต่อมความอยากได้เพิ่มอีกเท่าตัว ดังนั้นเพื่อแก้นิสัยอาการชอบชอป หรือเห็นสินค้าใหม่น่าสนใจหยุดซื้อไม่ได้ ต้องมาทำตามวิธีเหล่านี้ดูกัน

  1. จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติตั้งแต่เนิ่น ๆ การจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายในแต่ละครั้งที่ซื้อของ จะเริ่มทำให้เราเห็นเราจ่ายอะไรไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นบ้าง เมื่อเราเห็นจำนวนตัวเลขในช่องของรายจ่ายว่ามากกว่าหรือใกล้เคียงกับรายรับ จะทำให้เราตระหนักมากขึ้น และจะช่วยลดการชอปปิงให้น้อยลงมากขึ้น

  1. ลดความอยากซื้อด้วยการแคป

สิ่งที่จะช่วยแก้นิสัยชอปไม่หยุดได้คือ แคปหน้าจอสินค้าที่อยากได้เอาไว้และปล่อยให้เวลาผ่านไปหลาย ๆ สัปดาห์ จากนั้นค่อยกลับมาดูใหม่ว่าเรายังอยากได้สินค้าที่แคปไปอยู่หรือไม่ วิธีนี้จะช่วยให้เราแยกได้ว่าสิ่งที่เราจะซื้อในช่วงเวลานั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตจริง ๆ หรือเป็นเพียงเพราะความอยากได้เพียงเท่านั้น

  1. จำกัดวงเงินในการชอปปิง

การตั้งวงเงินสำหรับชอปปิงในแต่ละเดือนจะช่วยให้เรารู้ลิมิตของการใช้จ่ายว่าในแต่ละเดือนเกินขีดจำกัดหรือยัง แต่หากใช้ไม่ถึงจำนวนวงเงินที่ต้องการก็ยังสามารถนำเงินส่วนนั้นไว้สำหรับการเก็บออมได้อีกด้วย ถือว่าคุ้มสองต่อ เพราะนอกจากจะแก้นิสัยชอปปิงไม่หยุด ยังมีเงินเหลือเก็บอีกต่างหาก

  1. เตือนสติว่าอย่าโอนง่าย จ่ายเร็ว

อย่างที่บอกว่าพอมีโทรศัพท์อะไร ๆ ก็รวดเร็วมากยิ่งขึ้น หากจะแก้นิสัยการชอปของตัวเอง ต้องอย่าเพิ่งใช้อารมณ์ตัดสินใจ สูดลมหายใจเข้าออกลึก ๆ แล้วตั้งสติไตร่ตรองดูว่าของที่เราจะซื้อจำเป็นมากน้อยแค่ไหน หรืออาจจะเลิกผูกบัตร บัญชีของเรากับแอปชอปปิง ซึ่งก็ถือเป็นการดัดนิสัยการชอปไปในตัว เพราะเราก็ได้โอนง่ายจ่ายเร็วเหมือนเดิม

  1. หักดิบ ลบแอปชอปปิง

ถ้าลองทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผล ก็ต้องเลือดที่จะหักดิบกับตัวเอง โดยลบทุกแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับการชอปปิงออกให้หมด เลิกติดตามร้านค้าออนไลน์ เลิกสนใจไปเลย เพื่อไม่ให้เราเข้าไปดูสิ่งที่ล่อตาล่อใจ หรือหากจะซื้อจริง ๆ ก็ไปเดินให้เห็นสินค้าจริง ๆ ก็จะคุ้มค่ามากกว่า

การชอปปิงไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี เพียงแต่ต้องรู้ลิมิตและความพอดีของตัวเราด้วยเช่นกัน หากเริ่มรู้สึกว่าเราชอปปิงมากเกินขีดจำกัด ต้องหาวิธีหยุดในทัน ก่อนที่อะไร ๆ จะสายเกินไป