โสดชิค ๆ เรื่องเงินชิล ๆ ด้วยทริควางแผนการเงินสำหรับคนโสดสนิท

หลายปีก่อนคำว่า “โสด” ถือเป็นคำที่คนไม่มีคู่หลายคนได้ยินทีไรมักจะสะดุ้งกันไม่น้อย แต่ในปัจจุบันกลับไม่เป็นแบบนั้นแล้ว เพราะประชากรคนโสดเริ่มมีแนวโน้มสูงมากขึ้น เนื่องจากปัญหาสังคมและเศรษฐกิจในทุกวันนี้ทำให้มุมมองและเป้าหมายในชีวิตของใครหลาย ๆ คนเปลี่ยนแปลงไป เริ่มมองข้ามเรื่องของการแต่งงาน การมีครอบครัว และเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองมีความสุข ไร้ซึ่งพันธะผูกพันใด ๆ กันมากขึ้น

เมื่อเป็นแบบนั้นคนโสดโดยส่วนใหญ่จึงมีความสุขในการใช้ชีวิตแบบอิสระ รวมไปถึงมีอิสระในเรื่องของความคิด และการใช้เงินเป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะมีอิสระจนลืมที่จะวางแผนชีวิตหลังเกษียณไปเช่นกัน อย่าลืมนะว่าคนโสดเมื่อเกษียณไป เราจะต้องพึ่งพาตัวเองให้ได้ไม่ใช่ต้องไปพึ่งพาผู้อื่น เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากง้อใครยามเกษียณ เราก็ต้องรู้จักที่จะวางแผนการเงินอย่างรอบคอบด้วยทริคการวางแผนการเงินสำหรับคนโสดสนิท

  • อย่าสร้างหนี้โดยไม่จำเป็น

เพราะคนโสดต้องอยู่ตัวคนเดียว ฉะนั้นการสร้างหนี้สินคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก เราจึงจำเป็นที่จะต้องสำรวจสถานะการเงินอย่างสม่ำเสมอว่าแต่ละเดือนเรามีภาระหนี้สินอะไรบ้างเพื่อป้องกันไม่ก่อให้เกิดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย ซึ่งหนี้ที่เรามีนั้นไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ หากเกินเราก็รีบจัดการบริหารและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จะเป็นออกไปอย่างเร็วที่สุด

  • บันทึกรายรับ-รายจ่ายในชีวิตประจำวัน

การทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายในแต่ละวันจะช่วยให้เราห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เราใช้ไป เพื่อช่วยให้เราสามารถคำนวณและแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายในเดือนถัด ๆ ไปได้

  • จัดสรรเงินออม และเงินลงทุนให้ดี

เรื่องของการออมและการลงทุนเป็นเรื่องที่คนโสดควรมีวินัยอย่างต่อเนื่อง เพราะเราไม่สามารถคาดเดาค่าใช้จ่ายในอนาคตได้เลยว่าจะมีค่าใช้จ่ายอะไรตามมาบ้าง โดยเฉพาะค่ารักษาพยาบาล หรือเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน อย่างน้อย ๆ ก็ควรแบ่งออมให้ได้ 10-20% ของรายได้ เพราะถ้าหากแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายและการออมไม่ดีบอกเลยว่าอนาคตลำบากแน่นอน

  • ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น และเพิ่มรายได้จากสินทรัพย์ที่มีอยู่

ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น ค่าอาหารฟาสต์ฟู้ด ค่ากาแฟราคาแพงที่เรากินหรือดื่มทุกวันก็ลดลงมาให้เหลือเป็นสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แล้วหันไปซื้อของที่ราคาถูกกว่าแทน เป็นต้น ส่วนเพิ่มรายได้จากทรัพย์สินที่มีอยู่ คือ บ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ที่เรามี นำไปหาวิธีเพิ่มมูลค่าของสิ่งเหล่านั้น เช่น ปล่อยเช่าเพื่อหารายได้ เป็นต้น

  • ประกันเป็นเรื่องที่สำคัญ

เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับใครก็ตาม ดังนั้นการทำประกันจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งสำหรับคนโสด ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ เพราะหากวันที่เราเกิดอุบัติเหตุหรือล้มป่วยขึ้นมา ประกันที่เราทำก็จะช่วยคุ้มครองได้ในตามฉุกเฉิน

ชีวิตโสดเป็นชีวิตที่สบาย มีอิสระ มีโอกาสได้ทำอะไรมากมายได้ตามที่เราต้องการและวาดฝันไว้ และเพื่อให้ชีวิตเราได้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ก็ต้องเริ่มจากการวางแผนการเงินที่ดีก่อน เพราะหากเรามีเงินมากพอ เป้าหมายที่เราฝันไว้ก็จะสำเร็จได้ไม่ยากนั่นเองค่ะ