อยากมีลูก ต้องวางแผนการเงินยังไงบ้าง

เมื่ออยากมีลูก สิ่งที่ตามมาคือการวางแผนการเงินครั้งใหญ่ เพราะการเลี้ยงลูกสักคนใช้เงินไม่ใช่น้อย ๆ ยิ่งถ้าอยากเลี้ยงให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีโอกาสอนาคตที่สวยงาม ก็ยิ่งต้องใช้เงินเยอะ มาดูกันค่ะว่าว่าที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย จะต้องเตรียมตัวเรื่องเงินยังไงกันบ้าง

  • วางแผนการเงินตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์

ถ้าเลือกได้ แนะนำให้เริ่มคิดเรื่องเงินอย่างจริงจังตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพราะแค่เริ่มตั้งครรภ์ค่าใช้จ่ายก็เกิดขึ้นมากมายแล้ว ทั้งค่าหมอ ค่าฝากครรภ์ ค่าอาหารบำรุงอีกสารพัด ว่าที่คุณแม่บางคนอาจต้องลาพักหรืออกจากงาน เสียรายได้ คุณพ่อกลายเป็นเสาหลักอย่างเต็มตัว จะเห็นว่าทันทีที่ตั้งท้องชีวิตครอบครัวจะเกิดความเปลี่ยนแปลงรวดเร็วหลายอย่าง ทางที่ดีคือควรวางแผนล่วงหน้าสักหลายเดือนก่อนความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นจะมาถึง ถ้ารอให้ท้องแล้วค่อยเริ่มคิด รับรองว่าลำบากกว่ากันเยอะ

  • ตัดความฟุ่มเฟือย เบรกการสร้างหนี้ เบรกความเสี่ยง

การตัดสินใจมีลูก เท่ากับตัดสินใจว่าจะเสียสละความสุขส่วนตัว นิสัยฟุ่มเฟือยต่าง ๆ ต้องตัดออกให้ได้ หนี้สินที่ค้างไว้ต้องรีบเคลียร์ งดสร้างหนี้ก้อนใหม่โดยไม่จำเป็น อย่าเพิ่งลงทุนอะไรเสี่ยง ๆ แบบหมดหน้าตัก มองหาช่องทางเพิ่มรายได้ ทั้งหมดนี้นอกจากจะทำเพื่ออนาคตของลูกแล้ว เมื่อลูกโตขึ้นก็จะเรียนรู้นิสัยรักการออมตามไปด้วย

  • อยากให้ลูกมีไลฟ์สไตล์แบบไหน วางแผนการเงินให้สอดคล้องกัน

จะคลอดโรงพยาลรัฐฯ หรือเอกชน? ของใช้แบรนด์เนมหรือเน้นประหยัด? จะจ้างพี่เลี้ยงไหม? เรียนโรงเรียนนานาชาติ เอกชน หรือรัฐบาล? ควรตอบทำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อนมีลูก เพราะทั้งหมดจะส่งผลกับแผนการเงินอย่างมาก เมื่อได้คำตอบคร่าว ๆ แล้วก็นำไปขยายเป็นแผนใช้จ่าย ตรวจสอบและเปรียบเทียบราคาของแต่ละตัวเลือก เพื่อสรุปว่าต้องเตรียมเงินไว้เท่าไร รายได้ต่อเดือนจะอยู่ที่เท่าไร

  • พ่อแม่ต้องวางแผนเกษียณให้ตัวเองด้วย

จุดหนึ่งที่คนเป็นพ่อแม่มักพลาด คือเอาเงินไปทุ่มให้ลูกจนหมด แต่ลืมวางแผนเกษียณให้ตัวเอง เมื่อแก่ตัวลงกลายเป็นต้องพึ่งพาลูกหลาน หรือใช้ชีวิตแบบขัดสน ถ้าโชคร้ายลูกหลานไม่พร้อมดูแลก็ยิ่งลำบากหนัก ดังนั้นจำไว้เสมอว่าทุกคนต้องมีเงินออมเพื่อเกษียณของตัวเอง ไม่ว่าจะมีลูกหรือไม่ก็ตาม อย่าฝากฝังอนาคตไว้กับคนอื่นทั้งหมด

ถ้าอ่านแล้วรู้สึกว่ายากไป ดูยังไงก็ไม่ไหวแน่ อาจแปลได้ว่าเรายังไม่พร้อมที่จะมีลูก ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร การเป็นพ่อแม่คือความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ รอให้ชัวร์ว่าเราพร้อมจริง ๆ จะดีที่สุดค่ะ