ขจัดหนี้บัตรเครดิตให้เห็นผล พลิกโฉมการเงินใหม่ชั่วข้ามคืน

ขจัดหนี้บัตรเครดิตให้เห็นผล พลิกโฉมการเงินใหม่ชั่วข้ามคืน

เป็นหนี้ = บาดแผลทางการเงิน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนี้บัตรเครดิตที่จากสถิติคนไทยก่อหนี้ประเภทนี้เป็นอันดับต้น ๆ ของทุกปี หลายคนเมื่อเป็นหนี้ก็ไม่ยอมรับว่าเป็นหนี้ กลับหนี้ความเป็นจริง ผลักภาระความรับผิดชอบ จนกลายเป็นว่าเครดิตทางการเงินเสีย อยากจะทำธุรกรรมทางการเงินอื่น ๆ ก็ไม่ผ่าน

ดังนั้นเพื่อต้องการให้แผนการเงินของเราเฉิดฉายขึ้นมาใหม่ มีแผนการเงินที่สดใส ลองมาดูแนวทางในการขจัดหนี้บัตรเครดิต เพื่อพลิกโฉมการเงินใหม่กันค่ะ

  1. หยุดการจ่ายขั้นต่ำ

ยิ่งจ่ายขั้นต่ำเท่ากับว่าเราจะยิ่งเป็นหนี้เพิ่มมากขึ้นเพราะดอกเบี้ยทบต้นที่จะสะสมในแต่ละวันไม่ลดลง ทางที่ดีที่สุดในการขจัดหนี้ออกไปคือการชำระหนี้สินทั้งหมดที่มีโดยเร็วที่สุด ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น อดทนต่อสิ่งเร้ารอบข้าง พยายามไม่ก่อหนี้สินขึ้นมาใหม่

  1. เรียงลำดับการปิดหนี้สิน

ถ้าหากมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ หรือมีหนี้สินอื่น ๆ มากกว่า 1 อย่าง ให้เราจัดลำดับหนี้สินทั้งหมด เรียงจากหนี้สินที่มีดอกเบี้ยมากที่สุดไล่จนไปถึงหนี้สินที่มีดอกเบี้ยน้อยที่สุด การเรียงลำดับหนี้สินแบบนี้จะช่วยให้เราสามารถจัดการรายจ่าย นำเงินที่ได้ไปโปะหนี้คงค้างชำระก้อนใหญ่ที่สุด เป็นการลดดอกเบี้ยที่จะเกิดในอนาคต และเมื่อจัดการปิดหนี้ก้อนใหญ่แล้ว ก็ค่อย ๆ หาเงินมาปิดหนี้สินในลำดับอื่น ๆ ต่อค่ะ

  1. ประเมินความสามารถการชำระหนี้

เมื่อเห็นสิ่งของใหม่ ๆ น่าสนใจเราก็เผลอไผลไปว่าของมันต้องมี จนลืมคำนวณรายรับ และรายจ่ายที่เรามี แต่เมื่อเรียนผูกก็ต้องเรียนแก้เมื่อก่อหนี้ขึ้นมาแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือการประเมินความสามารถการชำระหนี้ในแต่ละเดือน ว่าเมื่อหักรายจ่ายส่วนอื่น ๆ เราจะสามารถชำระหนี้ได้ในจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งแน่นอนว่าเราควรที่จะปิดหนี้ให้จบโดยเร็วที่สุด แต่ถ้าไม่ก็ต้องหมั่นมีวินัยทางการเงิน ชำระหนี้ตรงต่อเวลาเสมอ

  1. ใช้จ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น

แม้ว่าการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะมีสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมาย แต่ถ้าหากใช้จ่ายเกินตัว ก็จะทำให้เกิดหนี้ได้เช่นกันค่ะ เช่นนั้นถึงได้มีคำกล่าวที่บอกว่า การใช้จ่ายเงินสดคือดีที่สุด ซึ่งการใช้จ่ายด้วยเงินสดจะช่วยให้เราฉุกคิดก่อน ไม่กล้าที่จะใช้จ่ายอะไรแพงเกินกว่ารายได้ที่เราหามานั่นเองค่ะ

  1. รัดเข็มขัด สร้างวินัยทางการเงิน

หนทางที่จะขจัดหนี้ออกห่างจากตัวเราที่ดีที่สุดคือการสร้างวินัยทางการเงิน และรักษาวินัยนั้นอย่างเคร่งครัด และรัดเข็มขัดในการใช้จ่าย เพื่อไม่ให้กลับเข้าไปสู่วงจรหนี้อย่างที่เคยเป็นมาอีก

คำแนะนำเหล่านี้อาจจะฟังดูเป็นทฤษฎีมากไปสักหน่อย แต่ท้ายที่สุดแล้วเราจะเริ่มลงมือทำไม่ได้หากไม่รู้จักเรียนรู้ทฤษฎีเพื่อนำมาปรับใช้ หากได้ลองเริ่มแล้วหาทางอนาคตที่สดใสก็จะตามมา พร้อมกับพลิกโฉมการเงินสู่การเป็นคนใหม่อย่างแน่นอนค่ะ