เช็กอาการตัวเองให้ดีคุณกำลังเสี่ยงเป็นโรคการเงินหรือเปล่า?

สุขภาพทางการเงินก็เป็นเรื่องที่สำคัญพอ ๆ กับสุขภาพร่างกายที่เราต้องหมั่นตรวจเช็กและดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะโรคทางการเงินจะเกิดขึ้นกับตัวเราเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครรู้ และเมื่อเกิดแล้วก็ต้องแก้ไขโดยด่วน แต่ก่อนที่จะรักษาโรคทางการเงิน เรามาประเมินอาการของตนเองกันก่อนว่า กำลังจะเสี่ยงเป็นโรคการเงินอยู่หรือเปล่า

 

  1. เลี่ยงรับรู้ปัญหาการเงิน

บางคนไม่ยอมรับความจริงว่าเรากำลังประสบปัญหาการเงิน และมีภาระหนี้สินกองอยู่ แทนที่จะจัดการเคลียร์ให้เสร็จสิ้นทั้งหมด แต่กลับยังละเลย ไม่สนใจในเรื่องของการบริหารการเงินอยู่ หากใครมีสัญญาณจากอาการเหล่านี้ แสดงว่ากำลังมีปัญหาต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วน!

 

  1. ปิดบังเรื่องภาระหนี้สิน

หลายคนไม่กล้าเปิดเผยกับคนในครอบครัวว่ามีภาระหนี้สินที่ต้องจัดการ แต่กลับเลือกที่จะกู้หนี้ยืมสินคนภายนอกมาหมุนเงินวนไปอยู่เรื่อย ๆ ไม่รู้จบ และเมื่อต้องแบกภาระหนี้สินที่มากเกินก็จะนำพาปัญหาอื่น ๆ ตามมาที่ไม่ใช่แค่เรื่องการเงิน

 

  1. เครียดสะสมจากการเงิน

มีหลายคนที่ต้องแบกรับภาระเป็นหัวหน้าครอบครัว จัดการค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวทั้งหมด มัวแต่คิดหาวิธีว่าจะทำยังไงให้มีเงินเยอะ ๆ จนเก็บมาเป็นภาวะเครียดสะสม ถ้ามีอาการนี้อยู่ อยู่ในอันตรายแล้วล่ะ

 

  1. ไม่กล้าเผชิญกับการลงทุน

มีใครมีอาการนี้อยู๋ไหม รู้สึกกลัวที่ลงทุน หาเหตุผลข้ออ้างมาให้ตัวเองไม่ศึกษาเรื่องการลงทุน จนทำให้โอกาสที่จะได้นำเงินที่เก็บออมมาสร้างผลตอบแทนให้งอกเงยก็พลาดไป อาการแบบนี้แหละที่เรียกว่าโรคทางการเงินที่กำลังเป็นอยู่

 

  1. ใช้เงินแบบไม่เผื่อถึงวันพรุ่งนี้

ถ้าใครที่รู้สึกว่าเห็นของอะไรก็น่าชอปปิง น่าซื้อมาเก็บสะสม หรือจ่ายค่าบริการต่าง ๆ โดยไม่คำนึงถึงความต้องการเลย คิดว่ามีก็ใช้ไม่จำเป็นต้องเก็บ แบบนี้เข้าข่ายที่จะเป็นโรคการเงินอย่างแน่นอน

 

  1. รู้สึกผิดในการใช้เงิน

บางคนอาจมีอาการนี้แบบไม่รู้ตัวคือ ต่อให้จะทำงาน หาเงินเก็บออมมาได้ขนาดไหน แต่ก็ไม่กล้าที่จะนำเงินนั้นมาใช้จ่ายเพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเองแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ และจะรู้สึกผิดทุกครั้งที่นำเงินออกมาใช้จ่าย แบบนี้ก็ถือว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคทางการเงินได้เช่นกัน

 

หากเช็กอาการของตนเองแล้วพบว่ามีสัญญาณที่ว่ามาเหล่านี้ เรากำลังเสี่ยงเป็นโรคทางการเงินอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อเซฟสุขภาพการเงินของตนเอง ควรมีการวางแผนการเงิน และบริหารจัดการเงินให้เหมาะสมกับตนเอง รวมทั้งหมั่นตรวจข้อมูลเครดิตการเงินของตนเองอย่างสม่ำเสมอ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://brandinside.asia/money-disorder-checklist/