6 บัญชีสำหรับคู่รัก สร้างความสุขระยาวให้ชีวิตคู่

ชีวิตคู่ไม่ใช่แค่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง เมื่อตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว ทุกการวางแผน การตัดสินใจภายในบ้านจำเป็นที่จะต้องมีการตกลงร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หรือความขัดแย้งตามมาภายหลัง โดยเฉพาะเรื่องของการเงินที่ทำให้คู่รักหลาย ๆ คู่เลิกรากันไป

เพราะฉะนั้นเพื่อที่จะให้ชีวิตคู่มีความสุขในระยะยาว จำเป็นที่จะต้องจัดการบริหารการเงินกับ 6 บัญชีคู่รัก ที่ช่วยให้ชีวิตรักยืนยาวกันค่ะ

– บัญชีกลาง หารคนละครึ่ง

เป็นบัญชีที่มีไว้สำหรับค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ไม่ว่าจะค่าผ่อนบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เป็นส่วนกลาง โดยเปิดบัญชีแยก และแบ่งเงินออมจากรายได้ของแต่ละฝ่ายคนละครึ่ง หรือตามจำนวนที่ทั้งสองฝ่ายต่างยินยอม โดยจะไม่กังวลว่าเงินส่วนนี้เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับตนเอง

– บัญชีออมรักให้ลูก

เชื่อว่าความฝันของคู่รักหลาย ๆ คู่คือการมีลูกเป็นสักขีพยายานความรัก ฉะนั้นเพื่ออนาคตที่ดีของลูก จึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อม สร้างรากฐานการเงินล่วงหน้าเพื่อให้สามารถดูแลได้อย่างเต็มที่และไม่เดือดร้อนด้านการเงิน โดยเปิดบัญชีเพื่อลูกโดยเฉพาะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับลูกในอนาคต ตั้งแต่ ค่าเล่าเรียน ค่าเลี้ยงดู ค่าอาหาร ค่าคลอดบุตร เป็นการสร้างความมั่นใจว่าเราจะสามารถดูแลเด็กที่จะเกิดมาได้อย่างแน่นอน

– บัญชีแยกใช้ส่วนตัว

แม้ว่าจะเป็นครอบครัวเดียวกันแล้วแต่คู่รักหลาย ๆ คู่คงอยากมีบัญชีเงินเก็บไว้ใช้ส่วนตัวเป็นของตนเอง เพื่อใช้จ่ายสำหรับของใช้ส่วนตัว เช่น ค่าเสื้อผ้า ค่ารองเท้า ค่าโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ซึ่งการแยกเงินส่วนนี้เก็บไว้อีกบัญชี ก็ช่วยสร้างพื้นที่ และความสบายใจให้กับทั้งสองฝ่ายไม่อึดอัดเวลาที่จะต้องนำเงินมาใช้

– บัญชีฉุกเฉินจากเหตุไม่คาดฝัน

บัญชีสำรองฉุกเฉินจะเป็นตัวช่วยที่จะเพิ่มความมั่นใจแก่คนในครอบครัวได้ว่าเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ครอบครัวจะยังมีหลักประกัน และสภาพคล่องทางการเงินเพื่อใช้จ่ายสำรองยามฉุกเฉินได้

– บัญชีลงทุนเพื่อชีวิตหลังเกษียณ

เมื่อตั้งใจลงหลักปักฐานอยู่ร่วมกัน การเปิดบัญชีเพื่อลงทุนร่วมกันถือเป็นอีกสิ่งที่ดี เพราะเป็นตัวช่วยในการสร้างความมั่นคงระยะยาวไปจนถึงชีวิตเกษียณ และยังเป็นการช่วยให้เงินที่เก็บออมมา เติบโตไปผลตอบแทนอย่างดี

– บัญชีเติมความหวานรายปี

เพราะชีวิตต้องเพิ่มความหวานบ้าง ไม่ว่าตลอดทั้งปีจะทำงานหนักแค่ไหน ก็ควรที่จะหาเวลาพักผ่อน สร้างความทรงจำดี ๆ สำหรับคู่รักด้วยเช่นกัน ซึ่งการเปิดบัญชีเติมความหวานนี้จะช่วยย้ำเตือน เราควรจะต้องหาเวลาพักผ่อน และใช้เวลาอยู่ร่วมกันเพื่อรักษาความสัมพันธ์ ความสุขระยะยาวให้กับชีวิตคู่นั่นเองค่ะ

การสร้างบัญชีคู่รักเป็นหนึ่งในการสร้างวินัยทางการเงินในครอบครัว และยังช่วยลดความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นจากทั้งสองฝ่าย ทั้งยังช่วยสร้างความเท่าเทียมให้กับชีวิตคู่เพื่อให้ดำรงชีวิตด้วยกันต่อไปอย่างราบรื่นได้ค่ะ