5 ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้เราไม่ได้ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายสักที

คุณทำบัญชีรายรับรายจ่ายรึเปล่าคะ?

ถ้ามีอยู่แล้ว ทำบัญชีสม่ำเสมอ ก็ขอยินดีด้วย คุณทำถูกแล้ว แต่ถ้ายังไม่เคยทำเลย หรือเคยทำแป๊บ ๆ แล้วก็เลิกไป นับว่าน่าเสียดาย เพราะบัญชีรายรับ-รายจ่ายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้สุขภาพการเงินของเราแข็งแกร่ง พาเราไปถึงเป้าหมายทางการเงินได้อย่างประสิทธิภาพ และยังใช้ประเมินวินัยการใช้เงินของเราได้ด้วย

แล้วทำไมบางคนถึงไม่ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย? อาจเกิดจากความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้คิดว่าบัญชีรายรับ-รายจ่ายไม่มีประโยชน์ หรือทำยากเกินไป ซึ่งถ้าอยากประสบความสำเร็จทางการเงิน เราต้องก้าวข้ามความเชื่อเหล่านี้ไปให้ได้ค่ะ

  • ไม่จำเป็นหรอก แค่มีเงินเหลือก็พอแล้ว

อยากใช้เท่าไรก็ใช้ ขอแค่มีเงินเหลือเท่าที่เราตั้งเป้าไว้ ก็น่าจะพอแล้วนี่นา? การตั้งเป้าหมายเงินออม ถือว่าเริ่มต้นได้ดีแล้ว แต่ขั้นตอนที่จะไปถึงเป้าหมายนั้น หากทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายไปด้วยก็จะช่วยได้มาก เพราะมันช่วยย้ำเตือนไม่ให้เราลืมเป้าหมายของตัวเอง มองเห็นความคืบหน้าว่าเราเข้าใกล้ความฝันขึ้นมากแค่ไหน และชี้ช่องโหว่ว่ามีรายจ่ายฟุ่มเฟือยอะไรที่เรายังตัดออกได้อีกบ้าง ติดสปีดให้เราไปถึงจุดหมายได้เร็วกว่าเดิม

  • ทำไปเงินก็ไม่เพิ่ม

ทำไปทำไม ทำไปก็จนเท่าเดิม ไม่ได้เงินเพิ่มมาสักหน่อย! ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะบัญชีรายรับ-รายจ่ายแม้จะไม่เพิ่มรายได้โดยตรง แต่ช่วย “เพิ่มเงินที่เหลือ” ได้ การที่มีเงินเหลือใช้มากกว่าเดิม ก็เทียบเท่าการมีเงินเยอะขึ้นนั่นเอง

  • จำเอาก็ได้ ไม่เห็นต้องจด

ได้เงินเท่าไร ใช้เงินเท่าไร จำไว้คร่าว ๆ ในหัวก็พอแล้วไม่ใช่หรอ? เริ่มจากการทำบัญชีในหัวถือเป็นเรื่องดีค่ะ เหมาะกับการคำนวณก่อนตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่างหนึ่ง แต่ไม่เหมาะกับการบริหารเงินแบบภาพรวม เพราะพอมีรายการใช้จ่ายหลายอันเข้า ก็จำได้ไม่หมด ตัวเลขไม่เป๊ะ สุดท้ายก็วัดสุขภาพทางการเงินไม่ได้จริง และที่สำคัญคือเอามาพิจารณาย้อนหลังไม่ได้

  • งานยุ่ง ไม่มีเวลาหรอก

เข้าใจได้ว่าแต่ละคนมีภารกิจ งานยุ่ง เลิกงานก็เหนื่อย จะมานั่งขีด ๆ เขียน ๆ ทำบัญชีดูจะใช้พลังมากเกินไป ข้อนี้แก้ไขได้ด้วยเทคโนโลยีค่ะ สมัยนี้มีแอปพลิเคชั่นมากมายที่ให้เราทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายได้ง่ายและเร็วมาก ๆ แค่ดาวน์โหลดติดมือถือไว้ ก็บันทึกรายการได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น พอซื้อกาแฟน 1 แก้ว ก็บันทึกลงแอปได้ทันทีในไม่กี่คลิก ไม่ต้องหอบมาทำรวดเดียวตอนเย็น

ลองเข้า App Store หรือ Play Store แล้ว Search ว่า “บัญชีรายรับรายจ่าย” หรือ “Personal Finance” จะเจอแอปให้เลือกเยอะแยะเลยค่ะ

  • ไม่เก่งเลข แค่เห็นก็ปวดหัว

ข้อนี้ก็แก้ได้คล้าย ๆ กับข้อข้างบน คือใช้แอปพลิเคชั่นเข้ามาช่วย บวกลบคูณหารให้เสร็จสรรพ ไม่ต้องคิดเลขเอง ไม่ต้องกดเครื่องคิดเลขให้เมื่อยนิ้ว แอปพวกนี้เขาออกแบบมาให้ใช้ง่ายสำหรับทุกคนอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องกังวลเรื่องคิดคำนวณเลย

เหตุผลที่คุณยังไม่ทำบัญชีราย-รายจ่าย เป็นหนึ่งในข้อเหล่านี้รึเปล่าคะ? ถ้าใช่ ก็หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณเปลี่ยนใจได้ไม่มากก็น้อย และหลังจากทำบัญชีแล้ว ขั้นต่อไปที่สำคัญยิ่งกว่า ก็คือเอาบัญชีนั้นมาวิเคราะห์ต่อ ว่าเรามีรายจ่ายไหนที่ยังตัดออกได้บ้าง สภาพคล่องเป็นอย่างไร มีช่องทางนำเงินที่เหลือไปลงทุนต่อยอดไหม ถ้าตอบทั้งหมดนี้ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายก็จะคุ้มค่าแบบสุด ๆ ค่ะ