เลิกปีนี้ ดีปีหน้า 4 พฤติกรรมทำพิษที่ชาวออฟฟิศต้องลด ก่อนจะเก็บเงินไม่อยู่

ในช่วงวัยนี้หนุ่มสาวชาวออฟฟิศ ยอดมนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คน มีแผนจะเก็บเงิน เริ่มสร้างความมั่นคงในชีวิต แต่ด้วยพฤติกรรมบางอย่างมักทำให้การเก็บเงินไม่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งไว้ในปีนี้ คงจะดีกว่านี้หากเราเลิกพฤติกรรมเหล่านั้นเพื่อเริ่มต้นปีใหม่ให้ดีกว่าเดิม มาดูกันนะคะว่า ตัวเองมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเก็บเงินไม่อยู่ หรือมีพฤติกรรมเหล่านี้บ้างไหม?

พฤติกรรมทำพิษ คิดให้ดีก่อนเก็บเงินไม่อยู่

 • ต้องมีเครื่องดื่มแก้ง่วงประจำกายยามบ่าย
  หมดเวลาพักเที่ยง ก่อนกลับขึ้นออฟฟิศทีไร ต้องมีเครื่องดื่มสำหรับแก้ง่วงติดไม้ติดมือขึ้นไปทุกที ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา โกโก้ แล้วแต่ความชอบ แน่นอนค่ะว่ามันสามารถช่วยเพิ่มความหวาน ทำให้เพิ่มความสดชื่นระหว่างวันขึ้นมาได้ แต่ให้ลองนึกถึงราคาต่อแก้วที่เสียไปดูค่ะ ถ้าใน 1 วัน เครื่องดื่ม 1 แก้ว ราคา 100 บาท รวมกันหลายวันก็กลายเป็นเงินจำนวนมาก เงินเก็บที่หายไปของเราอาจจะอยู่ในนี้ก็ได้ค่ะ
 • ชอปกระจาย ทั้งออนไลน์และตลาดนัด
  เรื่องชอปปิงเป็นเรื่องที่สาว ๆ มนุษย์เงินเดือนปฏิบัติกันเป็นประจำอยู่แล้วค่ะ ระแวกใกล้ออฟฟิศช่วงพักเที่ยงมักมีตลาดนัดขนาดเล็กมีทั้ง เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับต่าง ๆ ล่อตาล่อใจให้สาว ๆ โฉบไปแวะหลังจากทานมื้อกลางวันเสร็จ แต่ทุกวันนี้ก็เสียเงินง่ายขึ้นไปอีกเพราะหลังจากชอปตลาดนัด ก็สามารถขึ้นมาชอปออนไลน์ต่อได้ทั้งง่ายและสะดวก สองที่นี้ถือเป็นแหล่งผลาญเงินชั้นเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ
 • จัดเต็มทุกศุกร์ สนุกจนลืมคิดเรื่องเงิน
  สุขสันต์วันศุกร์ วันนี้ต้องจัดเต็มผ่อนคลายให้สบายแบบสุด ๆ หลังจากทำงานหนักเหน็ดเหนื่อยมาทั้งอาทิตย์ นัดเพื่อนปาร์ตี้สังสรรค์ ไปสนุกแบบเต็มที่ไม่ได้คิดหน้าคิดหลัง ค่าใช้จ่ายอย่างน้อยที่ต้องเสียคงเริ่มตั้งแต่ 500 – 1000 บาท บางทีอาจมากกว่านั้น ถ้าเกิดไปสังสรรค์ทุกศุกร์ตลอดทั้งปี อาจพลาดเงินเก็บจำนวนมากไปได้ค่ะ เพราะฉะนั้นสังสรรค์ได้ แต่ควรอยู่ในความพอดี วางแผนเก็บเงินให้รอบคอบด้วยค่ะ
 • รูดบัตรกระหน่ำ ไม่คิดหน้าคิดหลัง
  หนีไม่พ้นการชอปปิงเช่นเคยค่ะ ถ้าขาดการควบคุมรูดบัตรแบบลืมคิดถึงค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ย แถมยังจ่ายไม่ตรงตามรอบบิล ทำแบบนี้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นแน่นอนค่ะ บัตรเครดิตจากที่จะเป็นประโยชน์อาจเปลี่ยนเป็นเพิ่มโทษ ถ้าต้องจ่ายมากขึ้นแสดงว่ามันต้องมารบกวนเงินเก็บก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เก็บเงินไม่อยู่อ่านครบจบแล้ว อย่าลืมพิจารณาว่าตัวเองมีพฤติกรรมทำพิษตรงกับพฤติกรรมข้างบนบ้างไหม รีบแก้รีบลด และอย่าลืมวางแผนทางการเงินให้รอบคอบเพื่อนำเงินเก็บไปสร้างความมั่นคงในชีวิตกันนะคะ

  ขอบคุณข้อมูลจาก
  https://www.manulife.co.th/stop-bad-behavior-for-salaryman/