ข่าวประชาสัมพันธ์ : ‘ยูโอบี’สวนกระแสแบงก์เพิ่มสาขารุกกลุ่มไลฟ์สไตล์ : นสพ.ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 13 ธันวาคม 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ :

‘ยูโอบี’สวนกระแสแบงก์เพิ่มสาขารุกกลุ่มไลฟ์สไตล์

นสพ.ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 13 ธันวาคม 2561

 

ยูโอบีลุยปรับโฉมสาขาใหม่ เน้นเจาะตามไลฟ์สไตล์ จับกลุ่มคนรวย เจ้าของธุรกิจ คนรุ่นใหม่ ชี้ วางแผนปี 64 มีสาขา 170 แห่งจากสิ้นปี 62 อยู่ที่ 158 แห่ง สวนทางระบบแบงก์ หวังช่วยสร้างรายได้โต 3-4 เท่าของจีดีพี หรือ 12-15%

นายเจมส์ รามา ปัทมินทร วิภาส ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือข่ายสาขาและบริการดิจิทัล ธนาคารยูโอบี(ไทย)เปิดเผยว่า จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาทำธุรกรรมการเงินผ่านช่องทางดิจิตอลมากขึ้น ส่งผลให้ตัวเลขการทำธุรกรรมผ่านสาขาธนาคารทั้งระบบลดลง 27% ซึ่งยูโอบีเองใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยทั้งระบบ

อย่างไรก็ตาม จากผลวิจัยพบว่า ลูกค้ากลุ่มครอบครัวและเจ้าของธุรกิจยังคงใช้บริการสาขาอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน เพื่อขอคำปรึกษาทางการเงินเช่นเดียวกับลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ แม้ว่าจะทำธุรกรรมบนช่องทางดิจิตอลมากขึ้น แต่ยังต้องการขอคำปรึกษาทางการเงิน ดังนั้นเพื่อปรับตัวรับกระแสดิจิตอล จึงปรับกลยุทธ์สาขาใหม่

โดยวางแผนโรดแมปปี 2560-2564 ซึ่งปีนั้นจะมี 170 สาขาจากสิ้นปี 2562 มี 158 สาขา เฉลี่ยเปิดและปิดรวมกัน 16 สาขา และจะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าตามไลฟ์สไตล์ ทั้งกลุ่มครอบครัว เจ้าของกิจการ และคนรุ่นใหม่หรือสตาร์ตอัพ และบางพื้นที่หากมีผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) มาก ก็จะมีพื้นที่ Business Coner หรือลูกค้ารายย่อยที่ต้องการสินเชื่อส่วนบุคคลจะมีสาขา UOB Express ซึ่งจะร่วมกับบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (NCB) ให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบข้อมูลเครดิตเพื่อขอสินเชื่อได้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริง
         

จ่าย และที่เหลือ 30% จะเป็นพื้นที่ให้คำปรึกษาทางการเงิน (Advisory) มาเป็น 70% ให้คำปรึกษา และ 30% ให้บริการธุรกรรมทั่วไป เฉลี่ยมีพนักงาน 6-8 คนต่อสาขา โดยจะมีพนักงานที่มีใบอนุญาต (ไลเซนส์) เฉลี่ย 3 คนต่อสาขา จากปัจจุบันมีพนักงานที่มีไลเซนส์ 1,200 คน เพียงพอกับสาขาและฐานลูกค้าที่มีอยู่กว่า 2 ล้านคน โดยจะเป็นลูกค้าที่มีเงินฝากและสินทรัพย์ (AUM) กับธนาคารประมาณ 1 แสนราย และลูกค้าเอสเอ็มอี 5 หมื่นราย อย่างไรก็ดี ในระยะข้างหน้าจะเพิ่มพนักงานที่มีไลเซนส์เพิ่มขึ้นเป็น 1,500 ราย

ทั้งนี้ จากการปรับรูปแบบสาขาและเจาะฐานลูกค้าเซ็กเมนต์มากขึ้น คาดว่าจะส่งผลสร้างรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 50% ดังนั้นจึงตั้งเป้าเติบโตในแง่รายได้และกำไรรวมที่ 3-4 เท่าของจีดีพี โดยคาดว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ(จีดีพี) อยู่ที่ 3% หรือคิดเป็นการเติบโต 12-15% จากช่วงครึ่งปีแรกธนาคารที่มีรายได้เติบโต 27% หรือมีกำไรสุทธิมากกว่าทั้งระบบธนาคารถึง 3 เท่า โดยเงินฝากเติบโต 6.3% จากระบบเติบโต 1.8% และสินเชื่อเติบโต 3.6% จากระบบเติบโต 2.7% ส่วนการลงทุนขยายตัว 8.2%